Nhóm nghiên cứu
    
Hà Thị Thu Hòa;  ĐT: 0932.553.663; Email: hoaha@hcmuaf.edu.vn
    Trần Đức Luân; ĐT: 0908.352.490; Email:  luantd@hcmuaf.edu.vn
    Nguyễn Thị Nhật Linh; ĐT: 0933.551.662; Email: ntnlinh@hcmuaf.edu.vn

Đề tài: “Nghiên cứu ý định tiêu dùng thực phẩm hữu cơ: Trường hợp nghiên cứu người tiêu dùng ở Tp.HCM” được thực hiện từ tháng 04/ 2019 đến tháng 03/2020. Mục tiêu chung của đề tài là nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của người tiêu dùng ở Tp.HCM, cụ thể hướng đến việc: Tìm hiểu nhận thức của người tiêu dùng về thực phẩm hữu cơ ở Tp.HCM; Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của người tiêu dùng ở Tp.HCM; Đề xuất các giải pháp cho các cơ sở sản xuất – kinh doanh thực phẩm hữu cơ và các cơ quan quản lý trong việc đưa ra những chiến lược, chính sách phù hợp cho việc sản xuất – kinh doanh và khuyến khích tiêu dùng thực phẩm hữu cơ trên thị trường.

Trên cơ sở các lý thuyết về hành vi của người tiêu dùng và các nghiên cứu liên quan trong lĩnh vực này, nghiên cứu xác định nhận thức của người tiêu dùng và các yếu tố ảnh hưởng đến ý định tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của người tiêu dùng ở Tp.HCM, từ đó ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của người tiêu dùng. Nghiên cứu chính thức được thực hiện bằng phương pháp nghiên cứu định lượng thông qua phỏng vấn trực tiếp 450 người tiêu dùng ở Tp.HCM bằng bảng câu hỏi cấu trúc. Tác giả sử dụng phương pháp chọn mẫu thuận tiện bằng cách đến các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn Tp.HCM để phỏng vấn trực tiếp người tiêu dùng mua TPHC. Sau quá trình kiểm tra và làm sạch dữ liệu, nghiên cứu tiến hành phân tích thống kê bằng phần mềm SPSS và AMOS.

Mô hình cấu trúc (SEM) cho thấy ý định tiêu dùng ảnh hưởng trực tiếp và lớn nhất đến hành vi tiêu dùng. Yếu tố chuẩn chủ quan ảnh hưởng mạnh nhất đến ý định tiêu dùng, tiếp đến là yếu tố thái độ đối với TPHC. Bên cạnh đó, mức giá TPHC là rào cản trong việc thúc đẩy ý định tiêu thụ loại thực phẩm này. Đồng thời, kết quả phân tích đa nhóm cho thấy các mối quan hệ trong mô hình không có sự khác biệt giữa nam và nữ nhưng khác biệt theo các nhóm người tiêu dùng có thu nhập khác nhau.

Số lần xem trang: 2211
Nhập ngày: 30-07-2021
Điều chỉnh lần cuối: 01-08-2021

Nghiên cứu khoa học / Đề tài Nghiên cứu

Tóm tắt Đề tài: Thực Hành Quyền Sở Hữu Trên Tài Nguyên Đầm Phá: Trường Hợp Xã Quãng Thái, Huyện Quảng Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Tác Động Của Chính Sách Thủy Sản Lên Sinh Kế Của Ngư Dân: Trường Hợp Nghiên Cứu Sinh Kế Của Dân Tại Một Xã Ven Biển (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phát triển sinh kế bền vững cho nông hộ trồng chè tại Bảo Lộc, Lâm Đồng (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP và mức sẵn lòng trả của người tiêu dùng cho thịt heo an toàn tại Đồng Nai (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Đánh giá tiềm năng phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Lâm Đồng trong bối cảnh hội nhập (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích và đánh giá hành vi kiểm soát rủi ro về thuế tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích các yếu tố tác động đến quyết định đánh bắt xa bờ của ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định sản xuất rau an toàn của nông hộ tại Huyện Đơn Dương Tỉnh Lâm Đồng (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ mới vào trong sản xuất nông nghiệp: Trường hợp sản xuất cây măng tây tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ mới vào trong sản xuất nông nghiệp: Trường hợp sản xuất cây măng tây tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (26-08-2021)

Xem thêm ...
/html>