Nhóm nghiên cứu
   Mai Đình Quý;  ĐT: 0909 453 544; Email:
maidinhquy@hcmuaf.edu.vn
   Đặng Thanh Hà; ĐT:0908 550 160; Email: dtha66@yahoo.com
   Phạm Thu Phương; ĐT: 0905 285 548; Email:
phamthuphuong@hcmuaf.edu.vn

Đề tài: “Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP và mức sẵn lòng trả của người tiêu dùng cho thịt heo an toàn tại Đồng Nai” được thực hiện từ tháng 5/2016 đến tháng 4/2017. Mục tiêu của nghiên cứu này đánh giá hiệu quả kinh tế và xác định mức sẵn lòng trả của người tiêu dùng cho thịt heo an toàn tại Đồng Nai. Thông qua khảo sát 200 hộ nuôi heo theo truyền thống và theo tiêu chuẩn VietGAHP tại huyện Trảng Bom và Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho thấy mô hình nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAHP mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình truyền thống. Qua việc phân tích hiệu quả kinh tế giữa hai mô hình cho thấy chi phí bình quân của hộ nuôi heo theo hướng VietGAHP thấp hơn và lợi nhuận cũng cao hơn. Ngoài việc tạo ra thu nhập cao, nuôi heo theo mô hình VietGAHP còn đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó qua khảo sát 200 người tiêu dùng thịt heo, cho thấy được mức độ hiểu biết của NTD đối với thịt heo an toàn là rất rõ ràng. Tất cả họ cho rằng thịt heo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP là thịt heo không chứa tồn dư thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép. Không chứa tạp chất, không có tác nhân sinh học gây bệnh, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, NTD cũng đã nhận thức được thịt heo không an toàn thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi sử dụng lâu dài.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, NTD sẵn lòng trả thêm để được sử dụng thịt heo an toàn chiếm 70%. Bên cạnh đó, có 30% NTD trong tổng số NTD được khảo sát không đồng ý trả thêm với lý do là NTD không chắc chắn rằng mình trả thêm thì sẽ được thịt heo an toàn. Bởi vì, NTD khó phân biệt được đâu là thịt heo an toàn và đâu là không phải. Có một số NTD cho rằng đây là trách nhiệm của người chăn nuôi. Nghiên cứu đã xác định được mức sẵn lòng trả thêm của NTD cho 1 kg thịt heo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP là 9,5 ngàn đồng. Đây là thông tin quan trọng cho các nhà quản lý liên quan đến an toàn thịt heo.

 

 

Số lần xem trang: 2637
Nhập ngày: 26-08-2021
Điều chỉnh lần cuối: 26-08-2021

Nghiên cứu khoa học / Đề tài Nghiên cứu

Tóm tắt Đề tài: Thực Hành Quyền Sở Hữu Trên Tài Nguyên Đầm Phá: Trường Hợp Xã Quãng Thái, Huyện Quảng Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Tác Động Của Chính Sách Thủy Sản Lên Sinh Kế Của Ngư Dân: Trường Hợp Nghiên Cứu Sinh Kế Của Dân Tại Một Xã Ven Biển (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phát triển sinh kế bền vững cho nông hộ trồng chè tại Bảo Lộc, Lâm Đồng (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Đánh giá tiềm năng phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Lâm Đồng trong bối cảnh hội nhập (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích và đánh giá hành vi kiểm soát rủi ro về thuế tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích các yếu tố tác động đến quyết định đánh bắt xa bờ của ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định sản xuất rau an toàn của nông hộ tại Huyện Đơn Dương Tỉnh Lâm Đồng (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ mới vào trong sản xuất nông nghiệp: Trường hợp sản xuất cây măng tây tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ mới vào trong sản xuất nông nghiệp: Trường hợp sản xuất cây măng tây tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích tác động của các nhân tố đến chất lượng hoạt động liên kết trong sản xuất rau tại huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng (26-08-2021)

Xem thêm ...

logolink

/html>