Nhóm nghiên cứu Đề tài: “Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP và mức sẵn lòng trả của người tiêu dùng cho thịt heo an toàn tại Đồng Nai” được thực hiện từ tháng 5/2016 đến tháng 4/2017. Mục tiêu của nghiên cứu này đánh giá hiệu quả kinh tế và xác định mức sẵn lòng trả của người tiêu dùng cho thịt heo an toàn tại Đồng Nai. Thông qua khảo sát 200 hộ nuôi heo theo truyền thống và theo tiêu chuẩn VietGAHP tại huyện Trảng Bom và Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho thấy mô hình nuôi heo theo tiêu chuẩn VietGAHP mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình truyền thống. Qua việc phân tích hiệu quả kinh tế giữa hai mô hình cho thấy chi phí bình quân của hộ nuôi heo theo hướng VietGAHP thấp hơn và lợi nhuận cũng cao hơn. Ngoài việc tạo ra thu nhập cao, nuôi heo theo mô hình VietGAHP còn đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra và đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó qua khảo sát 200 người tiêu dùng thịt heo, cho thấy được mức độ hiểu biết của NTD đối với thịt heo an toàn là rất rõ ràng. Tất cả họ cho rằng thịt heo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP là thịt heo không chứa tồn dư thuốc, hóa chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép. Không chứa tạp chất, không có tác nhân sinh học gây bệnh, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về an toàn thực phẩm. Ngoài ra, NTD cũng đã nhận thức được thịt heo không an toàn thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi sử dụng lâu dài. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, NTD sẵn lòng trả thêm để được sử dụng thịt heo an toàn chiếm 70%. Bên cạnh đó, có 30% NTD trong tổng số NTD được khảo sát không đồng ý trả thêm với lý do là NTD không chắc chắn rằng mình trả thêm thì sẽ được thịt heo an toàn. Bởi vì, NTD khó phân biệt được đâu là thịt heo an toàn và đâu là không phải. Có một số NTD cho rằng đây là trách nhiệm của người chăn nuôi. Nghiên cứu đã xác định được mức sẵn lòng trả thêm của NTD cho 1 kg thịt heo an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP là 9,5 ngàn đồng. Đây là thông tin quan trọng cho các nhà quản lý liên quan đến an toàn thịt heo. |
Số lần xem trang: 2637
Nhập ngày: 26-08-2021
Điều chỉnh lần cuối: 26-08-2021