Nhóm nghiên cứu
   Nguyễn Văn Cường;  ĐT: 0933.292.162; Email:nguyenvancuong@hcmuaf.edu.vn
  Trần Độc Lập; ĐT:0902.606.075; Email: tdlap@hcmuaf.edu.vn
  Lê Vũ; ĐT: 0984.618.628; Email: levu@hcmuaf.edu.vn
  Trần Hoài Nam; ĐT: 0905.275.500; Email: hoainam@hcmuaf.edu.vn
  Nguyễn Anh Tuấn; ĐT: 0383.653.603; Email: nganhtuan@hcmuaf.edu.vn

Đề tài “Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định sản xuất rau an toàn của nông hộ tại Huyện Đơn Dương Tỉnh Lâm Đồng” được thực hiện từ tháng 7/2017 đến tháng 9/2018. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến quyết định sản xuất rau an toàn của nông hộ tại Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời xác định mức giá sẵn lòng chấp nhận sản xuất rau an toàn của các hộ chưa sản xuất rau an toàn. Từ đó nghiên cứu đề xuất các biện pháp để mở rộng sản xuất rau theo hướng an toàn trên địa bàn.

Để đạt được mục tiêu của đề tài, nghiên cứu tiến hành khảo sát 340 hộ sản xuất rau. Bao gồm nhóm hộ đã sản xuất rau an toàn và nhóm hộ chưa sản xuất rau an toàn. Với phương pháp khảo sát qua bảng hỏi (survey). Bên cạnh nghiên cứu cũng sử dụng phương pháp thống kê mô tả, phương pháp tương quan hồi quy bằng mô hình Binary logistic kết hợp WTA ( mức sẵn lòng chấp nhận sản xuất).

Kết quả nghiên cứu cho thấy yếu tố tác động đến quyết định sản xuất rau theo hướng an toàn của nông hộ bao gồm: thu nhập từ sản xuất rau mang lại cho hộ; trình độ học vấn của người quyết định sản xuất trong hộ; quy mô sản xuất của hộ; mức độ hiểu biết về sản xuất rau theo tiêu chuẩn an toàn; sự tác động của các tổ chức xã hội; áp dụng công nghệ trong sản xuất; đánh giá của hộ về việc áp dụng theo tiêu chuẩn an toàn; và xu hướng giá rau an toàn so với rau thường trong tương lai. Trong đó, yếu tố có tác động mạnh nhất đến quyết định chuyển đổi theo hướng sản xuất an toàn là yếu tố hộ có áp dụng công nghệ. Đối với nhóm hộ chưa sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thì yếu tố tác động để khả năng họ chuyển đổi thì yếu tố chính là mức chênh lệch giá giữa rau an toàn và rau thông thường. Với mức giá chênh lệch để các hộ chấp nhận sản xuất theo hướng an toàn là mức giá rau an toàn cao hơn 30,15% so với giá rau thông thường. Trong đó,  đối với bắp cải thì mức chấp nhận là cao hơn 2.314 đồng/kg, cho xà lách là cao hơn 1.895 đồng/kg, cho cà chua là cao hơn 2.589 đồng/kg

 

 

Số lần xem trang: 2275
Nhập ngày: 26-08-2021
Điều chỉnh lần cuối: 26-08-2021

Nghiên cứu khoa học / Đề tài Nghiên cứu

Tóm tắt Đề tài: Thực Hành Quyền Sở Hữu Trên Tài Nguyên Đầm Phá: Trường Hợp Xã Quãng Thái, Huyện Quảng Điền, Tỉnh Thừa Thiên Huế (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Tác Động Của Chính Sách Thủy Sản Lên Sinh Kế Của Ngư Dân: Trường Hợp Nghiên Cứu Sinh Kế Của Dân Tại Một Xã Ven Biển (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phát triển sinh kế bền vững cho nông hộ trồng chè tại Bảo Lộc, Lâm Đồng (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình chăn nuôi an toàn theo tiêu chuẩn VietGAHP và mức sẵn lòng trả của người tiêu dùng cho thịt heo an toàn tại Đồng Nai (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Đánh giá tiềm năng phát triển ngành chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Lâm Đồng trong bối cảnh hội nhập (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích và đánh giá hành vi kiểm soát rủi ro về thuế tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích các yếu tố tác động đến quyết định đánh bắt xa bờ của ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ mới vào trong sản xuất nông nghiệp: Trường hợp sản xuất cây măng tây tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng công nghệ mới vào trong sản xuất nông nghiệp: Trường hợp sản xuất cây măng tây tại xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (26-08-2021)

Tóm tắt Đề tài: Phân tích tác động của các nhân tố đến chất lượng hoạt động liên kết trong sản xuất rau tại huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng (26-08-2021)

Xem thêm ...
/html>